Add to compare

Wifi công cộng có an toàn như bạn nghĩ ?

Wifi công cộng đang trở nên ngày càng phổ biến ở nhiều thành phố lớn trên đất nước ta hiện nay. Từ những siêu thị, công viên giải trí, khách sạn,nhà hàng,cafe… tất cả hầu hết đều được lắp đặt mạng Wifi với tốc độ cao để thu hút khách hàng. Những lợi ích mà nó mang lại là không thể phủ nhận, nhưng liệu có bao giờ bạn tự hỏi, sử dụng Wifi công cộng có an toàn tuyệt đối hay không?

su dung wifi cong congSự thật là nếu không tỉnh táo thì các thông tin của bạn hoàn toàn có thể là miếng mồi ngon của các hacker. Bằng những kĩ thuật tinh vi thì không khó để các tên tội phạm công nghệ có thể lấy được những tài khoản trực tuyến, tin nhắn trò truyện, hình ảnh, video hay thậm chí là cả tài khoản ngân hàng. Lúc đó thì rất có khả năng những thông tin cá nhân của bạn bị phát tán hay bán với giá rẻ mạt, tài liệu mật của công ty bị lộ hay tiền trong tài khoản ngân hàng không cánh mà bay dẫn đến những tổn thất không hề nhỏ cho bạn, gia đình hay doanh nghiệp của bạn.

Mội số hình thức thông dụng hacker dùng để tấn công người dùng qua Wifi

Man-in-the-Middle( MITM) giống như một hình thức nghe, xem trộm, trong đó kẻ tấn công thiết lập kết nối xen ngang đến thiết bị của nạn nhân để đánh chặn dữ liệu, thau đổi nội dung hoặc cài một số phần mềm độc hại.

Man-in-the-Middle( MITM)

Tạo điểm truy cập Wifi giả mạo: Kẻ xấu xẽ tạo ra một Wifi công cộng giả mạo, có cái tên rất quen thuộc giống như một quán cafe ở gần đó, hay một trung tâm thương mại và dụ dỗ người dùng truy cập. Nếu không cảnh giác, thì khi kết nối vào những Wifi thì những hacker sẽ có được mọi hoạt động của bạn trên thiết bị điện tử, từ chi tiết mật khẩu bạn nhập cho đến những thông tin nhậy cảm khác. Do đó, nên hạn chế truy cập các wiif công cộng miễn phí, hoặc hỏi thăm nhân viên nhà hàng, cafe về tên mạng Wifi,mật khẩu. Nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể sử dụng VPN để mã hoá toàn bộ đường truyền dữ liệu kết nối. Để khi hacker muốn lấy các thông tin của bạn thì chỉ có thể lấy được những đoạn dữ liệu đã bị mã hoá mà thôi.
Tham khảo các dịch vụ VPN của Topvpn

vpn

Krack: Một kỹ thuật tấn công trong 15 năm qua có thể bẻ được cơ chế bảo mật WPA/WPA2 được cho là vững chãi khi được sử dụng ở đa số các kết nối Wifi hiện nay. Kể từ khi chuẩn bảo mật WEP bị phá vỡ 10 năm trước, thì đây là lần đầu tiên sau cả thập kỷ, Wifi mới lại bị đe dọa an toàn.

Packet Sniffer: Packet Sniffer hay Protocol Analyzer là những công cụ được sử dụng để chẩn đoán, phát hiện lỗi hệ thống mạng và các vấn đề liên quan. Ngoài ra, hacker còn tận dụng các công cụ này để đánh chặn những dữ liệu chưa được mã hóa và thông tin trao đổi giữa hai bên, phân tích, theo dõi lưu lượng web…

Sidejacking: Sidejacking là việc thu thập thông tin dựa trên các gói tin. Cụ thể, hacker có thể đọc được mật khẩu Facebook, Email , chuyển hướng trình duyệt đến các trang web độc hại…

Một số biện pháp phòng tránh những rủi ro từ Wifi công cộng

Mặc dù hacker hiện nay ngày càng có những thủ đoạn tinh vi và thông tin cá nhân của bạn có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào tuy nhiên không phải là không có cách để bạn có thể tự tin sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn. Sau đây sẽ là một số giải pháp giúp cho bạn hoàn toàn có thể ngồi cafe, nhà hàng làm việc mà không phải lo lắng về những tên hacker đang rình rập xung quanh.

1. Luôn tìm hiểu nguồn gốc mà Wifi công cộng mà bạn đang kết nối

Khi bạn đang ở quán café, khách sạn, công viên, hay bất kỳ nơi đâu hãy nhớ không được kết nối với những Wifi lạ, chỉ chọn những Wifi mà bạn biết rõ nguồn gốc của nó. Không nên kết nối với những Wifi lạ mà không có mật khẩu mặc dù cho mạng đó có đường truyền tốt hơn cái bạn vẫn đang dùng bình thường.

Wifi cong cong2. Tránh mua sắm trực tuyến hay chuyển khoản ngân hàng khi sử dụng Wifi công cộng

Nếu không cẩn thận, các dữ liệu về tài khoản ngân hàng của bạn sẽ về tay các hacker khi sử dụng Wifi cộng cộng. Lời khuyên là bạn nên chuyển sang kết nối internet 3G,4G của bạn để có thể yên tâm thực hiện các giao dịch.

Khong chuyen khoan ngan hang khi su dung wifi cong cong3. Tắt kết nối Wifi khi không vào mạng

Người dùng hiện nay thường có thói quen kể cả khi không dùng đến internet vẫn luôn bật Wifi. Nếu sử dụng Wifi công cộng thì đây là một cơ hội để kẻ xấu có thể lợi dụng, đánh cắp các thông tin của bạn. Vì thế vô hiệu quá Wifi là một giải pháp đơn giản và an toàn khiến mọi nỗ lực đưa các phần mềm độc hại vào thiết bị của bạn đều không thành công.

4. Sử dụng VPN để kết nối Wifi

VPN hay mạng riêng ảo là một công cụ bảo mật đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Với VPN bạn có thể che giấu địa chỉ IP, mã hoá dữ liệu duyệt web, tránh proxy để vượt qua khu vực bị chặn. Nói tóm lại VPN là một bức tường vững chắc giúp bạn thoải mái truy cập internet mà không phải lo bị đánh cắp thông tin.

5. Sử dụng chương trình diệt virus

Luôn sử dụng các những phần mềm diệt virus tin cậy để phòng tránh các phần mềm keylog được gửi qua Wifi tới các máy trong mạng.

6. Sử dụng giao thức HTTPS thay vì HTTP với những trang có cung cấp

Những trang có địa chỉ được bắt đầu bằng https:// là những trang có độ bảo mật tốt hơn http thông thường. Khi truy cập https các liên kết sẽ được chèn thêm một lớp mã hoá dữ liệu truyền đi giữa web và máy của bạn khiến cho những kẻ thứ 3 can thiệp chỉ lấy được những thông tin đã bị mã hoá và chỉ có đích đến chính xác của gói giữ liệu mới có chìa khoá để giải mã nó.

Bạn có thể cài add-on Https Everywhere giúp bạn kết nối vào bản https của tất cả các trang web mà bạn truy cập

7. Đảm bảo hệ điều hành vào trình duyệt web được update liên tục

Cập nhật hệ điều hành hay trình duyệt web không chỉ cung cấp thêm các tính năng mà đây còn là bản khắc phục những bản vá lỗi, những lỗ hổng bảo mật có thể ngăn chặn được hacker đánh cắp dữ liệu của bạn.

8. Đặt mật khẩu cho các thiết bị

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, các thiết bị di động, laptop hay tài khoản trực tuyến nên đặt các mật khẩu khác nhau và khó đoán. Ngoài ra để an toàn hơn có thể đặt mật khẩu 2 lớp hay mã khoá mật khẩu để có thể tránh các rủi ro có thể xảy ra.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

TopVPN
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0