Add to compare

Mạng VPN là gì? VPN là viết tắt của từ gì?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, internet đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của tất cả chúng ta. Khi mà thông tin, dữ liệu cá nhân, tài liệu công ty… trở thành một loại hàng hóa siêu lợi nhuận . Việc bảo mật dữ liệu, đảm bảo sự riêng tư là cực kỳ quan trọng.

Bạn đã bao giờ cảm thấy phiền khi nhận được email quảng cáo, điện thoại chào mời dịch vụ chưa? Nếu bạn có dùng mạng xã hội như Facebook, youtube bạn có hiểu tại sao chỉ cần bạn mới có ý định mua một sản phẩm gì đó, bạn sẽ nhìn thấy hàng tá các quảng cáo hấp dẫn ngay trước mắt? Đó là vì hành vi của bạn trên internet đã bị ghi chép một cách cẩn thận bởi những nhà khai thác quảng cáo. Hay nói một cách đơn giản là THÔNG TIN CỦA BẠN đã bị lộ. Có những thông tin được bạn tự động cung cấp, nhưng có những thông tin của bạn bị hacker xem trộm, lấy mất rồi bán thông tin đó cho người khác.

Tác hại của việc bị lộ thông tin không chỉ dừng lại ở việc bị làm phiền

Đã có rất nhiều người bị hacker đánh cắp tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền, đánh cắp tài khoản email để thực hiện lừa đảo. Các trang web thương mại điện tử, trang web ngân hàng , dịch vụ game, app mobile đều đề cao tính bảo mật cho khách hàng. Nhưng dù bảo mật cao đến đâu thì dịch vụ của họ cũng không thể can thiệp được việc hacker bắt gói tin và xem trộm nội dung trên đường truyền từ máy tính (điện thoại) của bạn đến web server của họ. Vậy làm thế nào để hacker không bắt được gói tin của bạn hoặc có bắt được cũng không thể xem được?

=> Công nghệ mạng riêng ảo VPN ra đời  giúp mật mã  các gói tin của bạn, dữ liệu đã mật mã được truyền trong một đường hầm (tunnel) bảo mật từ nguồn  (máy tính của bạn) tới đích (web server). Vì vậy để bảo vệ thông tin của bạn cách tốt nhất là luôn dùng VPN khi online.

Định nghĩa mạng riêng ảo  – mạng VPN là gì?

Mạng riêng ảo VPN được định nghĩa là một kết nối mạng triển khai trên cơ sở hạ tầng mạng công cộng (như mạng Internet) với các chính sách quản lý và bảo mật giống như mạng cục bộ.

mô hình mạng VPN
Mô hình mạng VPN

Tổng quan về mạng riêng ảo! VPN  là viết tắt của từ gì?

Cụm từ Virtual Private Network (mạng riêng ảo) thường được gọi tắt là VPN là một kỹ thuật đã xuất hiện từ lâu. Trong thực tế, người ta thường nói tới hai khái niệm VPN đó là: mạng riêng ảo kiểu tin tưởng (Trusted VPN) và mạng riêng ảo an toàn (Secure VPN).

Mạng riêng ảo kiểu tin tưởng được xem như một số mạch thuê của một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Mỗi mạch thuê riêng hoạt động như một đường dây trong một mạng cục bộ. Tính riêng tư của trusted VPN thể hiện ở chỗ nhà cung cấp dịch vụ sẽ đảm bảo không có một ai sử dụng cùng mạch thuê riêng đó. Khách hàng của mạng riêng ảo loại này tin tưởng vào nhà cung cấp dịch vụ để duy trì tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu truyền trên mạng. Các mạng riêng xây dựng trên các đường dây thuê thuộc dạng “trusted VPN”.

Mạng riêng ảo an toàn là các mạng riêng ảo có sử dụng mật mã để bảo mật dữ liệu. Dữ liệu ở đầu ra của một mạng được mật mã rồi chuyển vào mạng công cộng (ví dụ: mạng Internet) như các dữ liệu khác để truyền tới đích và sau đó được giải mã dữ liệu tại phía thu. Dữ liệu đã mật mã có thể coi như được truyền trong một đường hầm (tunnel) bảo mật từ nguồn tới đích. Cho dù một kẻ tấn công có thể nhìn thấy dữ liệu đó trên đường truyền thì cũng không có khả năng đọc được vì dữ liệu đã được mật mã. Mạng VPN xây dựng dựa trên Internet là mạng riêng ảo kiểu an toàn

Các thuật ngữ dùng trong VPN

Virtual- nghĩa là kết nối là động, không được gắn cứng và tồn tại như một kết nối khi lưu lượng mạng chuyển qua. Kết nối này có thể thay đổi và thích ứng với nhiều môi trường khác nhau và có khả năng chịu đựng những khuyết điểm của mạng Internet. Khi có yêu cầu kết nối thì nó được thiết lập và duy trì bất chấp cơ sở hạ tầng mạng giữa những điểm đầu cuối.

Private- nghĩa là dữ liệu truyền luôn luôn được giữ bí mật và chỉ có thể bị truy cập bởi những nguời sử dụng được trao quyền. Điều này rất quan trọng bởi vì giao thức Internet ban đầu TCP/IP- không được thiết kế để cung cấp các mức độ bảo mật. Do đó, bảo mật sẽ được cung cấp bằng cách thêm phần mềm hay phần cứng VPN.

Network- là thực thể hạ tầng mạng giữa những người sử dụng đầu cuối, những trạm hay những node để mang dữ liệu. Sử dụng tính riêng tư, công cộng, dây dẫn, vô tuyến, Internet hay bất kỳ tài nguyên mạng dành riêng khác sẵn có để tạo nền mạng.

Trên đây là những thông tin tổng quan về mạng riêng ảo, định nghĩa mạng VPN là gì và các thuật ngữ viết tắt dùng trong VPN mà TOPVPN cung cấp cho các bạn. Thời đại công nghệ, thông tin là tiền bạc, hãy bảo vệ thông tin của bạn ngay hôm nay.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

TopVPN
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0