Add to compare

VPN là gì? Tại sao phải sử dụng VPN?

Trong thời đại phát triển của internet như hiện nay, công nghệ đã không ngừng cải tiến để tạo ra những mô hình có thể đáp ứng những nhu cầu của người sử dụng. Một trong những mô hình đang rất phát triển hiện nay đó là mạng riêng ảo VPN.

Chúng ta thường được biết đến VPN khi truy cập Netflix hay một số các trang web bị chặn khác hay ẩn địa chỉ IP nhưng có phải đó là tất cả những gì mà VPN mang đến hay không. Hãy cùng Topvpn.vn tìm hiểu những tính năng, ưu nhược điểm mà nó mang lại qua bài viết dưới đây.

VPN là gì

VPN hay còn gọi là Virtual Private Network (mạng riêng ảo ) dùng để tạo kết nối an toàn khi tham gia vào internet hoặc mạng riêng do nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. VPN dành riêng để kết nối các máy tính của các công ty tập đoàn, hay các tổ chức với nhau thông qua mạng internet công cộng. Với VPN bạn có thể sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế về vị trí địa lý, có thể thiết lập kết nối từ xa để duyệt bảo vệ các hoạt động duyệt web giúp duyệt web an toàn hơn. Bên cạnh đó VPN còn được dùng để khuyếch tán mở rộng các mô hình intranet nhằm truyền tải thông tin, dữ liệu tốt hơn.

vpn la giTác dụng của VPN

Ngày nay VPN là một công cụ được sử dụng ngày càng phổ biết nhưng liệu bạn đã biết hết những tính năng tuyệt vời mà nó mang lại chưa?
Sau đây là những lợi ích mà mạng riêng ảo VPN mang lại cho người dùng bao gồm:

Sử dụng VPN để truy cập vào mạng của công ty:

Học sinh, nhân viên công sở hay những cá nhân kinh doanh có thể sử dụng, truy cập các tài nguyên trên mạng cục bộ khi họ ở nhà hoặc khi đi du lịch một cách nhanh chóng, hiệu quả trên cả máy tính hay thiết bị di động.

tac dung vpnNgăn chặn người khác theo dõi hoạt động lướt web của bạn:

Bạn có thể sử dụng VPN để giấu địa chỉ IP và mã hoá dữ liệu duyệt web của mình để đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư. Khi bạn truy cập qua một điểm phát Wifi công cộng miễn phí, nếu sử dụng VPN thì tất cả các dữ liệu của bạn sẽ bị mã hoá giúp cho người khách không thể lấy được mật khẩu, địa chỉ web mà bạn truy và chỉ có thể lấy được những dữ liệu đã bị mã hoá mà thôi. Tuy nhiên chính vị sự giấu kín danh tính như vậy mà VPN đã bị cấm ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nga.

Truy cập trang web bị hạn chế vị trí địa lý: 

Sử dụng VPN là một cách hiệu quả để bỏ chặn các dịch vụ web phổ biến như Netflix, BCC iPlayer, ESPN và nhiều chương trình khác cho dù bạn ở bất kỳ đâu.

Tiết kiêm chi phí hơn so với những mạng riêng:

Có thể giảm chi phí đường truyền từ 20% đến 40% cho mạng thuộc Leased-line và giảm chi phí truy cập từ xa từ 60% đến 80%.

Tải các tệp tip:

Một chức năng cực kỳ hữu ích khác của VPN để nặc danh bảo mật an ninh khi dùng BitTorrent. BitTorrent là giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng P2P giúp download ở tốc độ cao những bộ phim chất lượng cao, game hạng nặng hay những phần mềm khác. Tuy nhiên khi dùng BitTorrent có khả năng bị lộ các thông tin cá nhân ra bên ngoài gây mất tính an toàn, riêng tư cho người sử dụng.

Ưu nhược điểm của VPN

Trên lý thuyết là vậy, nhưng khi áp dụng vào thực tế VPN cũng có một số ưu,nhược điểm nhất định:

Ưu Điểm:

  • Để xây dựng 1 hệ thống mạng riêng, mạng cá nhân ảo thì sử dụng VPN là 1 giải pháp tiết kiệm chi phí. Việc phải sử dụng hệ thống phần mềm và phần cứng nhằm hỗ trợ cho quá trình xác thực tài khoản tốn khá nhiều chi phí. Vì thế để so sánh sự tiện lợi mà VPN mang lại cùng với chi phí bỏ ra để bạn tự thiết lập 1 hệ thống như ý muốn, rõ ràng VPN chiếm ưu thế hơn hẳn.
  • Các văn phòng, nhóm và các đối tượng di động đều có thể trở thành một phần của mạng VPN ở bất kỳ nơi nào mà ISP cung cấo một điểm kết nối cục bộ POP.
  • Các tin tặc sẽ gặp khó khăn trọng việc xâm nhập hay gây trở ngại đến công việc của các cá nhân hoặc doanh nghiệp.
  • Hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web mà không phải lo lắng về các mối đe doạ về thất lạc dữ liệu.

uu nhuoc diem cua vpnNhược điểm:

Tuy nhiên VPN cũng không phải là hoàn hảo, có một số nhược điểm rất dễ nhìn thấy như:

  • VPN không có khả năng quản lý Quality of Service (QoS)qua môi trường Internet, do vậy các gói dữ liệu – Data package vẫn có nguy cơ bị đánh cắp, thất lạc mang đến những rủi ro không hề nhỏ.
  • Với lý do chạy ngang qua mạng internet nên khả năng quản lý kết nối end từ phí một nhà cung cấp đơn lẻ là không thể thực hiện được. Vì thế nhà cung cấp dịch vụ không thể cam kết được 100% chất lượng dịch vụ mà chỉ có thể là cố gắng hết sức.
  • Nếu thiết lập VPN không chính xác thì khả năng những thông số về DNS và IP của bạn sẽ bị rò rỉ, khiến các hacker có thể dễ dàng đánh cắp thông tin của bạn
  • Có quá nhiều VPN để lựa chọn, và bạn không biết đâu là cái tốt nhất.

Qua bài viết này chắc hạn các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về VPN rồi chứ? Bất kỳ dịch vụ nào cũng có những lợi ích và ưu nhược điểm nhất định nên hãy biết tận dụng những lợi ích mà nó mang lại vào nhu cầu của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc.

Trên thực tế có đến hơn 300 loại VPN và không phải loại VPN nào cũng giống nhau, có rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý khi chọn VPN. Hiểu được điều đó  Topvpn đã thử nghiệm những dịch vụ VPN tốt nhất và đánh giá khách quan nhằm giúp bạn dễ dàng chọn lựa vpn đáng dùng nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

TopVPN
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0